Quần Cam

[Review sách] Nhật ký hành trình xuyên châu Mĩ La-tinh

che guevara diaries latin america

Như tựa đề, cuốn sách ghi lại cuộc hành trình xuyên châu Mĩ La-tinh trong vòng 9 tháng của Ernesto Che Guevara và người bạn thân Alberto Granado. Một cú “phượt” vào những năm 1950, lộ trình 8000 km, xuyên qua 6+ quốc gia Mĩ La-tinh và những ngọn núi tuyết của dãy Andes, không Google Maps, không GPS, không tiền, chỉ có những người bạn, chiếc xe gắn máy, trà Mate, những cơn hen suyễn, và những bệnh nhân trại phong. Ôi chỉ cần mường tượng đến đó thôi, tui đã thấy bụi bám đầy người rồi.

che guevara journey

Mặc dù về tổng thể, không thế nói là tui đồng cảm với cái chủ nghĩa phi thực tế mà Che luôn hướng đến, nhưng tui bị cuốn hút bởi tính cách phóng khoáng và hành trình mang đậm chất phiêu lãng của chàng trai 20 tuổi trong cuốn nhật kí. Đó là một chàng trai trẻ, có lý tưởng sống và luôn mang trong mình khát vọng tự do, bình đẳng và công lý.

Có một đoạn kể khi hai người ghé qua chốt biên giới Peru, họ được viên “trung úy phụ trách” (trưởng làng) ở đó thân thiện cấp cho hai con ngựa để tiếp tục lên đường. Đi được chừng 2/3 chặng đường, họ gặp một bà lão và một thanh niên người Quechua (thổ dân Peru) đến nắm lấy dây cương và chửi rủa. Sau khi tìm hiểu, biết được hai người này mới chính là chủ của con ngựa, khi đi ngang qua nhà viên trung uý thì bị anh ta cướp ngựa đem cho Che. Là người có hiểu biết, Che và Alberto đã trả lại ngựa cho họ và tiếp tục cuộc hành trình bằng cách cuốc bộ. Ở thời mà thổ dân chỉ được người da trắng xem ngang với súc vật, đó là một cách hành xử hết sức đáng quý.

Nhưng cuốn nhật ký còn ghi lại hình ảnh một Che Guevara của những giây phút bồng bột đáng trách, tiêu biểu là trong một lần say rượu anh đã suýt làm bậy với cô vợ nóng bỏng của ông chủ, phi vụ trốn vé tàu hay những mánh khóe mà anh cùng người bạn đã thực hiện để “ăn chực” dọc đường.

Nếu bạn lo lắng đây chỉ là một cuốn sách như bao tác phẩm mang màu sắc “Trần Dân Tiên” khác, được viết với mục đích tuyên truyền thì tui có thể trấn an bạn là không. Đây chỉ đơn giản là chuyến đi phượt của hai người bạn, một chiếc xe, không tiền, và vô số bụi mà thôi. Tui có một gợi ý nhỏ cho bạn đọc là skip hết những đoạn trích dẫn của Fidel Castro khi đọc sách, bởi tui luôn rùng mình khi đọc đến những đoạn đó.

Bản tiếng Anh của sách được bán trên Amazon, bản giấy tiếng Việt trên Tiki, và ebook tiếng Việt trên Alezaa.


NGUY HIỂM! KHU VỰC NHIỀU GIÓ!
Khuyến cáo giữ chặt bàn phím và lướt thật nhanh khi đi qua khu vực này.
Chức năng này hỗ trợ markdown và các thứ liên quan.

Bài viết cùng chủ đề

[Review sách] Never Split the Difference: Negotiating As If Your Life Depended On It

Review sách và những gì bạn có thể học để áp trong cuộc sống, công việc và TĂNG LƯƠNG.

[Sách hay nên đọc] The Shortest History of Europe

Nếu như bạn đang tìm một cuốn sách cho dịp hè, The Shortest History of Europe là một lựa chọn khá tốt dành cho bạn.

Nhật ký hốt sh*t—Chuyện về cái service A

Bài viết mà thằng chả chém gió về cách chả monitoring và debug một sự cố gặp phải khi vận hành hệ thống Elixir